danh sách bài viết

Sữa. Chất độc trắng hay thức uống bổ dưỡng?

...N1R0...
Vote: 19

Trong thập kỷ qua, sữa đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi. Một số người nói rằng đó là thực phẩm cần thiết và bổ dưỡng, rất quan trọng cho xương khỏe mạnh, nhưng những người khác nói rằng nó có thể gây ung thư và dẫn đến tử vong sớm.

Vậy, ai đúng? Và tại sao chúng ta lại uống nó? Sữa là cơ sở trong chế độ ăn của mọi động vật có vú sau khi sinh khi hệ tiêu hóa của chúng ta còn non nớt và nhỏ. Đó là thực phẩm cung cấp năng lượng để khởi động cơ thể và giúp chúng ta phát triển. Sữa giàu chất béo, vitamin, khoáng chất và đường sữa: lactose. Hơn hết, trong một thời gian sau khi sinh, nó còn chứa các kháng thể và protein giúp bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh nhiễm trùng và điều chỉnh hệ thống miễn dịch của chúng ta. Nhưng sản xuất ra thì rất nhiều công sức của các mẹ. Cuối cùng, con người ngừng uống sữa mẹ và chuyển sang chế độ ăn kiêng của bố mẹ.

Đây là cách nó đã xảy ra trong hàng ngàn năm. Cho đến khoảng mười một nghìn năm trước, khi tổ tiên của chúng ta định cư trong các cộng đồng nông nghiệp đầu tiên. Chẳng bao lâu, họ đã thuần hóa những động vật cho sữa đầu tiên: dê, cừu và gia súc. Họ phát hiện ra rằng động vật cho sữa có thể ăn những thứ vô dụng và dư thừa và biến nó thành thức ăn bổ dưỡng và ngon miệng. Điều này đã tạo ra sự khác biệt rất lớn về mặt sinh tồn, đặc biệt là trong thời kỳ khó khăn. Vì vậy, các nhóm có sẵn sữa có lợi thế về mặt tiến hóa. Và thông qua chọn lọc tự nhiên, thay đổi gen của những cộng đồng đã tiêu thụ nhiều nó.

Sự thích ứng này liên quan đến một loại enzyme chuyên biệt: lactase. Trẻ sơ sinh có rất nhiều chất này trong hệ thống của chúng, vì vậy chúng có thể phá vỡ đường lactose trong sữa và tiêu hóa sữa một cách dễ dàng. Nhưng chúng ta càng lớn lên, cơ thể chúng ta sản xuất càng ít enzym lactase. Trên toàn thế giới, khoảng 65% dân số không có enzym sau khi còn nhỏ, có nghĩa là họ không thể tiêu hóa hơn 150 ml mỗi ngày.

Tuy nhiên, tình trạng không dung nạp lactose này không phổ biến trên khắp thế giới. Ví dụ, ở một số cộng đồng Đông Á, tỷ lệ này lên đến 90%. Ở Bắc Âu và Bắc Mỹ, tỷ lệ này nói chung là thấp nhất. Có thể có một vài lý do cho sự phân bố không đồng đều này. Tính trạng lần đầu tiên được đưa vào do đột biến ngẫu nhiên, xảy ra độc lập với nhau trong một vài quần thể. Việc canh tác thay thế săn bắt và hái lượm ngày càng nhiều đã tạo ra áp lực chọn lọc tự nhiên.

Những người có thể tiêu hóa lactose có nhiều thức ăn hơn, đó là một lợi thế. Sự di cư của những người nông dân chăn nuôi bò sữa lên phía bắc sau đó lan rộng hơn, điều này có thể đã đẩy lùi những quần thể không có đặc điểm ở đó. Được rồi, nhưng nếu sữa là một phần có giá trị trong chế độ ăn uống của chúng ta trong hàng nghìn năm, tại sao nó lại gây tranh cãi?

Có một số tuyên bố về tác động tiêu cực và tích cực của sữa đối với sức khỏe. Những điều tiêu cực bao gồm rất nhiều loại, từ xương giòn đến ung thư, và các bệnh tim mạch đến không dung nạp và dị ứng. Vì vậy, làm thế nào để họ giữ?

Một số nghiên cứu cũ đã phát hiện ra mối liên hệ giữa sữa và nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú, ruột kết và tuyến tiền liệt. Nhưng các phân tích tổng hợp không tìm thấy tác động nào đến nguy cơ ung thư của bạn. Ngược lại, canxi trong sữa thậm chí có thể có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư ruột kết. Mặc dù đây có thể là canxi nói chung, nhưng không rõ sữa đóng một vai trò nào trong tác dụng này. Chỉ có các nghiên cứu về ung thư tuyến tiền liệt cho thấy nguy cơ gia tăng đối với những người tiêu thụ hơn một phần tư lít sữa mỗi ngày. Nhưng một lần nữa, sự liên kết không nhất quán và các nghiên cứu khác không tìm thấy bất kỳ tác dụng nào.

Chúng tôi thảo luận chi tiết hơn về các nghiên cứu này trong tài liệu nguồn của chúng tôi. Nhìn chung, nghiên cứu dường như chỉ ra rằng nếu bạn uống từ 100 đến 250 ml sữa mỗi ngày, thì ung thư không phải là một vấn đề đáng lo ngại. Tương tự, các phân tích tổng hợp không thể tìm thấy bất kỳ tác động nào từ sữa hoặc các sản phẩm từ sữa đối với nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ hoặc tổng tỷ lệ tử vong của bạn.

Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng huyết áp cao có thể hiếm hơn ở những người ăn nhiều sữa, mặc dù bằng chứng không đủ mạnh để khẳng định điều này một cách tự tin. Tuy nhiên, trường hợp trở nên phức tạp hơn khi chúng ta nhìn vào xương. Một số nghiên cứu không tìm thấy tác động tích cực và tiêu cực đối với người lớn. Tuy nhiên, điều mà hầu hết mọi người lo lắng nhất là lượng thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh hoặc hormone có hại.

Trong sữa có các hormone, nhưng chỉ với nồng độ rất thấp. Ví dụ, để có được lượng hormone tương tự như từ viên thuốc, bạn cần uống khoảng 5000 lít sữa và ngay cả khi bạn đã uống, hầu hết các hormone sẽ bị hệ tiêu hóa của bạn phá hủy trước khi chúng có thể ảnh hưởng đến bạn, đó là lý do tại sao rất nhiều thuốc được bọc để bảo vệ nó khỏi quá trình tiêu hóa của chúng ta. Đối với thuốc trừ sâu và thuốc kháng sinh, hầu hết các nơi trên thế giới đều có quy định chỉ cho phép sử dụng một lượng hoàn toàn vô hại. Sữa vượt quá các ngưỡng này sẽ không được phép lên kệ.

Vì vậy, đặc biệt, không có gì phải lo lắng. Bên cạnh dị ứng và những người không dung nạp lactose, tác động tiêu cực được biết đến nhiều nhất của sữa có lẽ là mụn trứng cá và cảm giác khó chịu nói chung sau khi uống sữa hoặc ăn các sản phẩm từ sữa, và đây là những tác động rất thực tế. Ví dụ, theo thống kê, sữa tách béo làm tăng tỷ lệ mụn trứng cá lên 24%.

Dị ứng với các sản phẩm sữa đặc biệt phổ biến ở trẻ em, cứ 18 trẻ ở Đức thì có một trẻ mắc phải. Nói chung, những dị ứng này có xu hướng thuyên giảm hoặc biến mất khi chúng lớn lên. Được chứ. Khi đó sữa có tốt cho sức khỏe không? Sữa, bất kể là sữa từ mẹ, bò, cừu, dê hay lạc đà đều là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Nó chứa tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết và nhiều vi chất dinh dưỡng.

Đặc biệt là ở những vùng mà mọi người phải vật lộn để có đủ calo, sữa có thể góp phần mang lại cuộc sống khỏe mạnh và giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em. Đối với những người sống ở các nước phát triển, nói chung, sữa không có hại nếu bạn không bị dị ứng hoặc không dung nạp với nó. Đặc biệt đối với trẻ em, đây là một cách tốt để có được một lượng lớn canxi và đối với những người ăn chay, đây là một nguồn cung cấp vitamin b12 và vitamin B nói chung.

Điều này không có nghĩa là không có lựa chọn thay thế nào khác có cùng tác dụng. Bạn không cần phải uống sữa để tốt cho sức khỏe, sữa cũng không thể thay thế cho nước. Sữa là một loại thực phẩm giàu năng lượng, và lượng calo bổ sung từ việc uống nhiều sữa thường xuyên có thể góp phần gây ra tình trạng thừa cân.

Đặc biệt là sữa có hương vị hoặc sữa sô cô la có thể so sánh với đồ uống như nước chanh hơn là một món ăn nhẹ lành mạnh, và có một điều khác cần xem xét. Sản xuất sữa có tác động đáng kể đến khí hậu toàn cầu. Khoảng 33 phần trăm diện tích đất trồng trọt được sử dụng để làm thức ăn cho gia súc ăn cỏ, bao gồm cả bò sữa

Mặc dù lượng khí thải carbon của các sản phẩm sữa đã giảm kể từ năm 1990, sản xuất sữa vẫn chịu trách nhiệm cho 3% tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, thậm chí nhiều hơn tất cả các máy bay cộng lại. Sữa là một ngành công nghiệp khổng lồ và đáng buồn thay, hầu hết sản lượng của nó trong các trang trại của nhà máy gây ra những đau khổ đáng kinh ngạc.

Những con bò bị tẩm thuốc nhiều lần, bị tách khỏi con non ngay sau khi sinh, và bị giết thịt khi cơ thể bị tra tấn của chúng không còn sản xuất nữa. Chúng ta không thể bỏ qua rằng phần lớn sữa chúng ta tiêu thụ bắt nguồn từ một ngành công nghiệp đang bị tra tấn và góp phần vào biến đổi khí hậu. Còn sữa nguồn gốc thực vật thì sao?

Xét về mức độ đạm và giá trị dinh dưỡng, chỉ có sữa đậu nành mới có thể so sánh được với sữa bò. Những loại khác cần được làm giàu nhân tạo để đạt được mức vitamin và canxi tương tự. Vì vậy, chúng có thể là một thay thế cho sữa. Và một tùy chọn khác có thể sẽ sớm ra mắt. Một số công ty khởi nghiệp đã tạo ra sữa không phải động vật giống hệt về mặt dinh dưỡng với sữa từ sữa, chẳng hạn, thông qua quá trình lên men bằng vi khuẩn biến đổi gen.

Loại sữa được trồng trong phòng thí nghiệm này thậm chí có thể được biến thành pho mát, thứ mà các loại sữa thay thế có nguồn gốc thực vật gặp khó khăn vì chúng thiếu casein và whey protein, những thành phần quan trọng tạo nên hương vị và cấu trúc của sữa. Tuy nhiên, tác động môi trường lại là một câu chuyện khác.

Nhiều lựa chọn thay thế sữa sử dụng ít năng lượng hơn, đất đai và ít nước hơn để sản xuất chúng có tác động đến môi trường thấp hơn nhiều so với sữa động vật. Nếu bạn muốn có tác động tiêu cực thấp nhất có thể có trên hành tinh, thì lựa chọn tốt nhất là bất kỳ loại sữa thay thế nào theo khu vực.

Như với hầu hết các chủ đề sữa là phức tạp. Nó không có hại cho phần lớn dân số và nó rất quan trọng đối với nhiều người trên khắp thế giới. Đó là thực phẩm tốt, bổ dưỡng, nhưng cũng có hại cho hành tinh và gây ra nhiều đau khổ. Với tư cách là một xã hội, chúng ta cần quyết định cách chúng ta muốn đối phó với những thực tế này.

Over the last decade, milk has become a bit controversial. Some people say it's necessary and nutritious food, vital for healthy bones, but others say it can cause cancer and lead to an early death.

So, who's right? And why are we drinking it anyway? Milk is the basis of every mammal's diet after birth when our digestive systems are immature and small. It's power food to kick-start our bodies and help us grow. Milk is rich in fat, vitamins, minerals, and milk sugar: lactose. On top of that, for a while after birth, it also contains antibodies and proteins that protect us from infections and regulate our immune system. But it's a lot of effort for mothers to produce. Eventually, humans stop drinking mother's milk and transition to the diet of their parents.

This is how it's been for thousands of years. Until about eleven thousand years ago, when our ancestors settled down in the first agricultural communities. Soon, they domesticated the first dairy animals: goats, sheep, and cattle. They found that dairy animals can eat useless and abundant stuff and turn it into nutritious and tasty food. This made a huge difference in terms of survival, especially in hard times. So groups that had milk available had an evolutionary advantage. And through natural selection, changing the genes of communities who consumed a lot of it.

This adaptation has to do with a specialized enzyme: lactase. Babies have a lot of it in their system, so they can break down the milk sugar lactose and digest milk easily. But the older we grow, the fewer lactase enzymes our body produces. Worldwide, about 65% of the population does not have the enzyme after infancy, which means they are not able to digest more than about 150 milliliters each day.

This lactose intolerance is not spread evenly around the world, though. In some East Asian communities, for example, it's up to 90%.In Northern Europe and North America, the rates are the lowest overall. There are probably a few reasons for this uneven distribution. The trait was first introduced by random mutation, which happened independently of each other in a few populations. The fact that farming replaced hunting and gathering more and more created natural-selection pressure.

People who were able to digest lactose had more foods at hand, which was an advantage. The migration of dairy farmers to the north then spread it further, which probably pushed back populations there that didn't have the trait. Okay, but if milk has been a valuable part of our diet for thousands of years, why is it so controversial?

There are several claims regarding the negative and positive health effects of milk. The negative ones cover a wide variety, from brittle bones to cancer, and cardiovascular diseases to intolerance and allergies. So, how do they hold up?

Some older studies found a connection between milk and a high risk of breast, colon, and prostate cancer. But meta-analyses found no impact on your cancer risk. On the contrary, the calcium in milk might even have a protective effect against colon cancer. Although this could be calcium in general, it's not clear milk plays a role in this effect. Only studies on prostate cancer showed an increased risk for people who consumed more than one and a quarter liters of milk a day. But again, the association is inconsistent and other studies don't find any effects.

We discuss these studies in more detail in our sources document. All in all, the research seems to show that if you drink between100 to 250 milliliters of milk per day, cancer is not a concern. Similarly, meta-analyses could not find any impact from milk or dairy products on your risk of heart disease, stroke, or total mortality.

Some studies even suggested that high blood pressure might be rarer in people who eat a lot of dairies, although the evidence is not strong enough to claim this with confidence. The case gets more complicated though when we look at bones. Several studies found neither positive nor negative effects for adults. What most people worry most about though are harmful amounts of pesticides, antibiotics, or hormones.

There are hormones in milk, but only in very low concentrations. For example, to get the same amount of hormones as from the pill, you'd need to drink about 5000 liters of milk, and even if you did, most hormones would be destroyed by your digestive system before they could affect you, which is the reason why so much medication is coated to protect it from our digestion. For pesticides and antibiotics, there are regulations in most parts of the world that only allow completely harmless amounts. Milk that surpasses these thresholds is not allowed to go on the shelf.

So there's nothing, in particular, to worry about. Besides allergies and those suffering from lactose intolerances, the best known negative effects of milk are probably acne and general discomfort after drinking milk or eating dairy products, and here the effects are very real. For example, skim milk has been found to statistically increase the rate of acne by 24%.

Allergies against milk products are especially prevalent among children, with one in 18 kids in Germany suffering from them. In general, these allergies tend to get better or disappear as they grow older though. Okay. Is milk healthy then? Milk, no matter if it comes from mothers, cows, sheep, goats, or camels are a nutrient-dense food. It contains all necessary macronutrients and many micronutrients.

Especially in regions where people struggle to get enough calories, milk can contribute to a healthy life and lower child mortality. For those living in the developed world, in general, milk is not harmful if you are not allergic or intolerant to it. Especially for children, it's a good way to get large amounts of calcium and for vegetarians, it's a good source of vitamin b12 and B vitamins in general.

This does not mean there are no other alternatives with the same effect. You do not need to drink milk to be healthy milk is also definitely not a substitute for water. Milk is a power food, and the additional calories from drinking a lot of it regularly can contribute to being overweight.

Especially flavored milk or chocolate milk is more comparable to beverages like lemonade than a healthy snack, and there's another thing to consider. Milk production has a significant impact on the global climate. About 33 percent of cropland is used to feed grazing animals including dairy cattle

Even though the carbon footprint of dairy products has declined since 1990, Dairy production is still responsible for 3 percent of all greenhouse gas emissions, even more than all airplanes combined. Milk is a huge industry and sadly, most of its production in factory farms causes incredible suffering.

Cows are impregnated over and over, separated from their young shortly after birth, and slaughtered once their tortured bodies are not productive anymore. We can't ignore that much of the milk we consume stems from an industry that is torture and contributes to climate change. What about plant-based milk?

In terms of protein levels and nutritional value, only soy milk can compare to cow milk. The others need to be artificially enriched to reach similar levels of vitamins and calcium. So they can be an alternative to milk. And another option might be available soon. Several startups have created non-animal milk that is nutritionally identical to dairy milk, for example, through fermentation by gene-modified bacteria.

This lab-grown milk can even be turned into cheese, something that plant-based alternatives struggle with because they lack casein and whey protein, the key ingredients that give dairy its taste and structure. The environmental impact is a different story though.

Many milk alternatives use significantly less energy, land, and less water to produce they have a much lower environmental impact than animal milk. If you want to have the lowest possible negative impact on the planet, the best choice is whatever milk alternative is regional.

As with almost any topic milk is complicated. It's not harmful to the majority of the population and it's crucial for many people around the world. It's good, nutritious food, but also harmful to the planet and causes a lot of suffering. We need to decide as a society how we want to deal with these facts.

Nguồn:Here

2021-08-31T02:44:28Z

19 bình luận

LinhHong342866 | Vote: 1

hay đó,nhưng mà bạn có thể chỉ cho mk cách đăng bài lên ko?À quên,1 lingot nha

2021-08-31T15:46:07Z


o....Rindou....o | Vote: 0

1 vote nha !!!

2021-08-31T02:48:22Z


...N1R0... | Vote: 0

thanks

2021-08-31T02:48:36Z


blue118898 | Vote: 0

1 vote

2021-08-31T02:55:10Z


...N1R0... | Vote: 0

thank you

2021-08-31T02:58:31Z


thichic | Vote: 0

1 vote nha !

2021-08-31T03:00:43Z


...N1R0... | Vote: 0

thanks

2021-08-31T03:01:01Z


_-hlong-_ | Vote: 0

1 lingot nha

2021-08-31T03:21:16Z


BadGuy_2k8 | Vote: 0

1 vote nha bn

2021-08-31T03:23:22Z


Makomo55 | Vote: 0

1 vote!

2021-08-31T03:33:57Z


Yuu_chan-17 | Vote: 0

1 vote nha bn

2021-08-31T07:03:37Z


LeHaPhuongAnh11 | Vote: 0

1 VOTE NHÉ

2021-08-31T07:47:04Z


thpbi | Vote: 0

one vote nha

2021-08-31T08:50:42Z


NgnNguynHo8 | Vote: 0

hay quá hén . Cho một lingot nè

2021-08-31T09:29:30Z


uyenvu27122008 | Vote: 0

two votes nha bạn!

2021-08-31T12:49:59Z


minhgiang266 | Vote: 0

hình ảnh sôi động ,hay . cho 1 vote

2021-09-01T03:11:10Z


baoduolingo123 | Vote: 0

1 vote

2021-09-01T05:03:25Z


mynguyenthao2110 | Vote: 0

1 vote nghee Hay ghee :>

2021-09-01T08:04:54Z


Acceron_Winto | Vote: 0

nếu mình bú sữa mẹ thì sao

2021-09-01T13:24:49Z