danh sách bài viết

#[Vivu VietNam][Part1]Thứ bún tên lạ đời, mỗi giờ hết veo 200 bát, ai tới Phú Quốc cũng xếp hàng thử

tracie.bik.bayy_
Vote: 11

Những dịp lễ, tết, mùa du lịch cao điểm, du khách tới Phú Quốc có thể phải chờ hàng giờ đồng hồ mới có thể thưởng thức món bún có cái tên khó hiểu nhưng vô cùng nổi tiếng ở nơi đây Let's get started


Trong rất nhiều những món đặc sản của Phú Quốc, du khách khó lòng bỏ qua bún "quậy" - thứ bún không chỉ có cái tên lạ đời, gây tò mò cho du khách phương xa mà còn mang hương vị đặc trưng, hấp dẫn.

Among many specialties of Phu Quoc, visitors can hardly ignore the "quậy" vermicelli - a noodle dish that not only has a strange name, causing curiosity for tourists from afar but also has a unique and attractive flavor

Bún "quậy" còn được gọi là bún tươi hải sản, bắt nguồn từ bún tôm Bình Định. Theo tìm hiểu, món ăn này vốn được người dân Bình Đình mang tới Phú Quốc từ những năm 2000.

Vermicelli "quậy" is also known as fresh seafood vermicelli, derived from Binh Dinh shrimp vermicelli. According to research, this dish was originally brought to Phu Quoc by the people of Binh Dinh in the 2000s

Sau nhiều năm, món ăn được biến tấu bằng những nguyên liệu sẵn có trên đảo Ngọc và nêm nếm hương vị cho phù hợp văn hóa vùng miền. Người Phú Quốc thường nói, chưa thử bún "quậy" thì chưa phải là tới Phú Quốc. Điều đó đủ để thấy, món ăn này phổ biến và nổi tiếng ra sao.

After many years, the dish is modified with ingredients available on Ngoc Island and seasoned to suit the regional culture. Phu Quoc people often say, if you haven't tried "quậy" vermicelli, you have not been to Phu Quoc. That's enough to see, how popular and famous this dish is


Bún "quậy" là món điểm tâm sáng nổi tiếng ở Phú Quốc

Hầu hết, vị khách nào tới Phú Quốc cũng tò mò hỏi thăm về cái tên bún "quậy". Có người nói rằng, món ăn này được người dân Phú Quốc đặt tên là "quậy" vì phải ăn kèm nước chấm gồm bột canh, bột ngọt, đường, quất (tắc), ớt xay. Các nguyên liệu sau khi cho vào bát được quậy mạnh để sánh lại, dậy vị thơm ngon.

Most of the guests who come to Phu Quoc are curious to ask about the name of the "quậy" vermicelli. It is said that this dish is named "quậy" by the people of Phu Quoc because it must be served with a dipping sauce consisting of soup powder, monosodium glutamate, sugar, kumquat, ground chili. The ingredients, after being put into the bowl, are stirred vigorously to compare and taste delicious

Thế nhưng, theo chia sẻ của chủ quán bún "quậy" đông và lâu đời bậc nhất Phú Quốc - quán Kiến Xây (gần Dinh Cậu), gọi món này là bún "quậy" bởi khi chế biến món ăn đầu bếp quậy liên hồi ở nhiều công đoạn. Ví dụ như miếng chả được quậy rồi ép vào thành tô, bún luộc cũng được quậy lên. Sau này thực khách được tận tay trải nghiệm thao tác quậy chén nước chấm.

However, according to the owner of the oldest and most crowded vermicelli restaurant in Phu Quoc - Kien Xay restaurant (near Dinh Cau), this dish is called "quậy" because when preparing dishes the chef stirs constantly. at many stages. For example, a piece of fried rice is stirred and pressed into the wall of a bowl, and boiled vermicelli is also stirred. After that, diners can experience the manipulation of the dipping sauce


Chủ quán này cũng cho biết, những năm 2010 đổ về trước, món bún này không ăn kèm nước chấm nhưng cái tên "quậy" đã có từ đó

Vào giờ cao điểm 8 - 10h sáng các dịp lễ, Tết, quán có thể bán 200 bát bún "quậy" chỉ trong 1 giờ. Lượng khách đông nên những dịp này, khách thường phải chờ 30 - 45 phút mới được thưởng thức bún "quậy" gia truyền.

At peak hours 8 - 10 am on holidays and New Year, the shop can sell 200 bowls of "quậy" vermicelli in just 1 hour. The number of guests is crowded, so on these occasions, guests often have to wait 30-45 minutes to enjoy the "stirred" heirloom vermicelli

Chẳng biết từ khi nào, quán này có thêm một cái tên khác là "bún chờ". Những ngày đông khách, thực khách sẽ nhận một thẻ gọi đồ và tự phục vụ hầu hết mọi công đoạn, trừ làm bún. Đối với nhiều người, đây cũng là trải nghiệm thú vị. Nhất là khi được tự "quậy" nước chấm, du khách sẽ tự lựa chọn và chế biến hương vị theo ý mình. Tuy nhiên, cũng có những du khách phàn nàn khi phải đợi món quá lâu hay quán quá đông nên nhân viên phục vụ không xuể.

I don't know when this shop has another name called "vermicelli waiting". On crowded days, diners will receive an order card and serve themselves almost every step of the way, except making vermicelli. For many people, this is also an enjoyable experience. Especially when you can "stir" the sauce yourself, visitors will choose and process the flavor according to their own preferences. However, there are also tourists who complain when they have to wait too long or the restaurant is too crowded, so the staff can't wait


Mùa du lịch cao điểm, quán ăn này bán 200 bát/giờ

Phần bún của món ăn cũng có những điểm đặc biệt riêng: sợi bún mỏng, mềm, có màu trắng trong, vị giống như mì gạo ở miền Bắc. Phần bún tươi được làm từ bột gạo xay, ép khối, sau đó đưa vào khuôn. Gạo làm ra tới đâu sẽ được chần với nước sôi đến đó.

The vermicelli part of the dish also has its own special features: the noodles are thin, soft, white in color, and taste like rice noodles in the North. The fresh vermicelli is made from ground rice flour, pressed into blocks, and then put into a mold. The rice is made to where it will be blanched with boiling water

Những công đoạn làm bún đều được thực hiện ngay tại quán. Nước dùng của bún "quậy" không thêm nhiều các loại gia vị (trừ bột canh), thực phẩm có màu hay dầu mỡ mà chỉ gồm nước luộc bún tươi và nước luộc hải sản, có màu ngà ngà, không quá bắt mắt.

The steps of making noodles are done right at the shop. The broth of "stirred" vermicelli does not add many spices (except for soup powder), colored or greasy foods, but only includes fresh vermicelli and seafood broth, ivory color, not too eye-catching


Thành phần không thể thiếu của món ăn này, chắc chắn là hải sản. Sở dĩ món ăn có sự thơm ngon, khác hẳn những vùng khác là bởi hải sản được chọn mua trực tiếp từ ghe tàu đánh bắt ven biển mỗi ngày nên tươi ngon, chất lượng.

The indispensable ingredient of this dish is definitely seafood. The reason the dish is delicious, different from other regions is that the seafood is selected to buy directly from the coastal fishing boats every day, so it is fresh and of good quality

THE END


THANKS FOR READING!

Nguồn: here

2021-10-14T07:02:36Z

14 bình luận

Phuong88888 | Vote: 1

1 vote nha

2021-10-14T07:53:21Z


tracie.bik.bayy_ | Vote: 0

thanks

2021-10-14T10:13:36Z


LamSon1109 | Vote: 1

cho chị 100000000000000 vote đọc mà làm em đói luôn

2021-10-14T08:50:01Z


tracie.bik.bayy_ | Vote: 0

Ui cám ơn e nhoo

2021-10-14T09:00:41Z


[deactivated user]
| Vote: 0

1 vote nheeeeee

2021-10-14T07:10:57Z


tracie.bik.bayy_ | Vote: 0

thanks nha

2021-10-14T07:21:46Z


-_Heidi2009_- | Vote: 0

1 vote trả nợ nek

2021-10-14T07:13:07Z


tracie.bik.bayy_ | Vote: 0

cám ơn nhe

2021-10-14T07:22:03Z


ngocmai2k7 | Vote: 0

1 vote hen !

2021-10-14T07:17:38Z


tracie.bik.bayy_ | Vote: 0

thanks nhó

2021-10-14T08:58:49Z


ThaoQuyenP | Vote: 0

and 1 vote

2021-10-14T07:36:51Z


tracie.bik.bayy_ | Vote: 0

thanks

2021-10-14T08:58:40Z


Co-ut_Meri1810 | Vote: 0

1 vote cho bn ( ' . ' )

2021-10-14T10:35:29Z


tracie.bik.bayy_ | Vote: 0

cám ơn nhó

2021-10-14T14:11:47Z