tracie.bik.bayy_
Vote: 16
Hình ảnh những gánh hàng rong bán tào phớ dường như là những gì rất đỗi quen thuộc trong lòng mỗi người dân Việt Nam và dù trải qua thời gian, món ăn dân dã ấy vẫn luôn là thức quà vặt được ưa chuộng nhất.
The image of street vendors selling tofu seems to be something very familiar in the hearts of every Vietnamese and despite the passage of time, that rustic dish has always been the most popular snack food.
Tên gọi mỗi miền có khác nhau song tào phớ là món ăn vặt mát lạnh được nhiều người yêu thích mỗi dịp hè về.
The name of each region is different, but too pho is a cool snack that many people love every summer.
Vậy hãy cùng Tracie khám phá món ăn quen thuộc này nka!
Let's get started-->
Chẳng ai biết tào phớ có từ lúc nào và do ai chế biến nên, có người nói rằng nó có nguồn gốc từ Trung Hoa với tên gọi Tofu nhưng ở Việt Nam thì món ăn này cũng đã có từ lâu lắm rồi và luôn là một trong những món ăn dân dã được lòng các tín đồ ẩm thực Việt Nam.
No one knows when and by whom to make tofu, some people say that it originated in China with the name Tofu, but in Vietnam, this dish has been around for a long time and has always been a favorite dish. among the rustic dishes that are loved by Vietnamese food lovers.
Tào phớ hay còn gọi là tàu phở, tàu hủ, đậu hũ nước đường… được làm từ đậu tương. Khi ăn người ta thường pha thêm nước đường vừa miệng, có vị ngọt mát, thơm nhẹ phù hợp với khẩu vị của nhiều người từ già đến trẻ nhỏ.Khi ăn tào phớ, ta bỏ thêm ít đá là có ngay bát tào phớ mát lạnh, ăn thanh miệng, nhẹ bụng, phù hợp để giải nhiệt giữa nắng hè.
Tofu, also known as noodle soup, tofu, tofu with sugar water, etc., is made from soybeans. When eating, people often add sugar water to the mouth, with a sweet, cool, slightly aromatic taste suitable for the taste of many people from old to young. When eating tofu, we add a little ice to have a bowl of fresh tofu immediately. Cold, delicious, light on the stomach, suitable for cooling off in the summer sun.
Món ăn Việt Nam này có thể ăn bất kể thời điểm nào trong ngày và mùa nào trong năm đều được cả. Nếu là mùa hè thì bạn có thể thưởng thức món tào phớ ăn kèm đá lạnh xay mát rười rượi, còn khi đông về thì thay thế bằng chén tào phớ nóng ấm đậm hương gừng cay nồng vô cùng hấp dẫn.
This Vietnamese dish can be eaten at any time of the day and any season of the year. If it's summer, you can enjoy too pho served with cold crushed ice, and in winter, replace it with a hot cup of too pho with a very attractive spicy ginger flavor.
Ở Việt Nam, từ Bắc - Trung - Nam đều có món ăn này nên không khó để bạn có thể tìm được 1 quán tào phớ, từ những ngỏ hẽm nhỏ cho đến một chiếc xe đẩy đơn sơ chậm qua phố cho tới những hàng quán “chanh sả”, mỗi nơi mỗi hàng lại có những loại tào phớ với tên gọi và hương vị khác nhau.
In Vietnam, from North - Central - South all have this dish, so it is not difficult for you to find a too pho restaurant, from small alleys to a simple stroller slowly crossing the street to restaurants. "Lemon and lemongrass", each place has different kinds of tofu with different names and flavors.
Ở 3 miền, người ta gọi món ăn làm từ đậu tương này bằng những cái tên khác nhau. Người Hà Nội gọi là tào phớ, người Hải Phòng lại gọi tàu pha, người miền Trung gọi là đậu hũ, song người miền Nam gọi tàu hũ... Ở Hà Nội, tào phớ được ăn cùng nước đường pha ướp với hoa nhài, thơm dịu. Giống các món ăn khác, nghề làm tào phớ cũng có làng nghề riêng. Làng An Phú (nay thuộc phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) được xem là nơi khai sinh ra món ăn này tại Hà Nội. Hiện tại, thực khách có thể bắt gặp nhiều cửa hàng tào phớ tại khu vực này. Người bán dùng muỗng, hoặc vỏ con trai gạt từng thìa phớ mỏng vào bát sao cho thật sánh, vừa vặn rồi chan thêm nước đường, vài cục đá viên. Một bát tào phớ chuẩn vị tại Hà Nội là nước đường không quá ngọt, có hương nhài, ăn nhẹ miệng, thoải mái.
In 3 regions, people call this dish made from soybeans by different names. Hanoi people call it tofu, Hai Phong people call it mixed, the Central people call it tofu, but the Southern people call it tofu... In Hanoi, tofu is eaten with sugar water mixed with jasmine flowers. , fragrant. Like other dishes, the profession of making too pho also has its own craft village. An Phu village (now in Nghia Do ward, Cau Giay district) is considered the birthplace of this dish in Hanoi. Currently, diners can find many tofu shops in this area. The seller uses a spoon, or mussel shell, to put each spoonful of thin pho into the bowl so that it is really comparable, just right, and then add sugar water, a few ice cubes. A standard bowl of too pho in Hanoi is sugar water that is not too sweet, has jasmine flavor, is light on the mouth, comfortable.
Tài phớ được đựng trong những cái thùng cao, bên trên có nắp dậy. Khi có khách tới người ta sẽ dùng muỗng gạt từng thìa tào phớ mỏng vào bát sao cho miếng tào phớ vẫn còn sánh rồi chan thêm nước đường, cho thêm vài giọt dầu chuối, vài cục đá viên là đủ để xua tan cái nóng mùa hè.
Fortunes are stored in tall boxes with lids on top. When a guest comes, people will use a spoon to put each thin spoon of tofu into the bowl so that the piece of tofu is still sticky, then add sugar water, add a few drops of banana oil, a few ice cubes are enough to dispel the summer heat. summer.
Tào phớ mềm mịn tan trong miệng cùng vị ngọt thanh của nước đường và chút hương nhài thơm ngát, khiến người ăn cảm thấy vô cùng thỏa mãn. Có lẽ cũng chính vì thế mà món ăn này lại trở thành ký ức không thể quên với bao người con đất Hà thành mỗi khi xa quê hương.
The soft and smooth tofu melts in the mouth with the sweet taste of sugar water and a little jasmine flavor, making the eater feel extremely satisfied. Perhaps that is why this dish has become an unforgettable memory for many people in Ha Thanh when they are away from their homeland.
Đấy là ở miền Bắc còn miền Trung, tào phớ được gọi bằng cái tên là đậu hũ. Đậu hũ miền Trung hơi khác so với tào phớ miền Bắc vì phần nước đường được nấu chung với gừng giã dập hoặc sẽ xắt lát trực tiếp bỏ vào chén khiến bát đậu hũ dường như đậm mùi thơm hơn. Đặc biệt, đậu hũ tại miền Trung cũng không chan ngập nước đường ngay từ đầu giống tào phớ miền Bắc mà sẽ chan hoặc rắc đường lên trên tùy theo yêu cầu của thực khách.
That is in the North and in the Central, tofu is called by the name tofu. Tofu in the Central region is slightly different from tofu in the North because the sugar water is cooked with crushed ginger or sliced directly into the cup, making the tofu bowl seem more fragrant. In particular, tofu in the Central region is not flooded with sugar from the beginning, like the Northern tofu, it will be sprinkled or sprinkled with sugar depending on the customer's request.
Về đến miền Nam, tào phớ lại mang tên là tàu hũ. Thêm nữa, hương vị của tàu hũ miền Nam cũng sở hữu những đặc trưng riêng đậm nét ẩm thực miền Nam. Tàu hũ miền Nam thường sẽ được nấu đặc hơn, sánh hơn, và còn được cho thêm một ít nước cốt dừa béo ngậy nhưng khi ăn lại chẳng hề thấy ngán.
And to the South, tofu is called tofu. In addition, the taste of Southern tofu also possesses its own unique characteristics of Southern cuisine. Southern tofu will usually be cooked more densely, with more consistency, and also added a little greasy coconut milk, but when you eat it, you will not feel bored.
Trải qua thời gian, tào phớ vẫn là thức quà giải nhiệt khó món ăn nào có thể thay thế được, nhưng món ăn dân dã quen thuộc ấy giờ đây đã có nhiều biến tấu khác nhau do sự sáng tạo của người bán hay yêu cầu của người ăn. Mỗi “biến tấu” tào phớ không chỉ có một hương vị riêng mà có “diện mạo” vô cùng bắt mắt. Bạn có thể lựa chọn với đầy đủ mùi vị như hoa quả, thạch rau câu, trân châu và có khi còn được kết hợp với cả café hay chocolate.
<pre>
Over time, tofu is still a hard-to-replace cooling gift, but that familiar rustic dish now has many different variations due to the creativity of the seller or request. of the eater. Each "variation" of tofu not only has its own flavor but also has an extremely eye-catching "appearance". You can choose from a full range of flavors such as fruit, jelly, pearls and sometimes even combined with coffee or chocolate.
THE END
</pre>
Thanks for reading
• The source: Tào phớ - Món ăn vặt quốc dân cho bạn 'một vé đi về tuổi thơ'
Tào phớ - món giải nhiệt bình dân của người Việt
Thấy bài cụa mị hay thì cho mị 1 vote nák. Hjc, hôm nay rãnh quá đăng hai bài=')
2021-11-03T09:05:24Z
Nina..ng | Vote: 0Votee:>
Chọi oi hôm trc vừa kêu thèm tào phớ;-;
2021-11-03T09:10:43Z
tracie.bik.bayy_ | Vote: 1thanks chj nka
hình như e đăng bài ko đúng thờy điểm hay sao ák, ai cx kêu đóyy:'>
2021-11-03T09:12:26Z
Hisoka_2k11 | Vote: 01 vote nhìn ngon quá đi
2021-11-03T09:11:36Z
tracie.bik.bayy_ | Vote: 0tks nák
2021-11-03T09:13:52Z
Hisoka_2k11 | Vote: 0ko có gì
2021-11-03T11:56:08Z
_Nancy_hg | Vote: 01 vote cho chị nè
2021-11-03T09:20:13Z
tracie.bik.bayy_ | Vote: 0tks bé nak
2021-11-03T09:21:38Z
[deactivated user]| Vote: 01 vote nha!
thui tui đi ăn comtros để đỡ thèm tào phớ á T^T
2021-11-03T10:43:08Z
_Nancy_hg | Vote: 0thèm thế 1 vote nhe
2021-11-04T02:38:28Z
tracie.bik.bayy_ | Vote: 0Cám mơn e
2021-11-04T02:41:15Z
NgnKimtae | Vote: 0vote nha
2021-11-04T04:27:34Z
tracie.bik.bayy_ | Vote: 0Cám ơn nhen
2021-11-04T05:45:08Z