tracie.bik.bayy_
Vote: 13
Trông nhỏ nhỏ vậy thôi nhưng nếu nếm thử dù chỉ một lần cũng khiến bạn "chết mê chết mệt" món ăn này luôn đó. Thoạt nhìn thì "em nó" có vẻ giống các loại bánh bao thông thường, nhưng bên trong bánh có phần sốt thơm ngon, béo ngậy và khi ăn thì cần phải dùng cả ống hút để hỗ trợ nữa. Vậy hãy cùng Tracie tìm hiểu về loại bánh bao đặc biệt này nhee.
It looks so small, but if you taste it even once, you will be "fatigued" with this dish. At first glance, "it" seems like ordinary dumplings, but inside the cake has a delicious, greasy sauce and when eating, it is necessary to use a straw to support it.
Let's get started-->
Thượng Hải là thiên đường của vô vàn những món ăn ngon nổi tiếng khắp thế giới, nhưng được yêu thích nhất có lẽ là bánh bao. Bánh bao Thượng Hải xuất hiện dày đặc trên các con phố lớn và trong từng ngõ ngách nhỏ, từ bữa ăn hằng ngày cho đến các bộ phim điện ảnh. Mới đây nhất, trong bộ phim "30 chưa phải là hết", bánh bao cũng xuất hiện lung linh trong các thước phim và được 3 nàng nữ chính Cố Giai - Mạn Ni - Hiểu Cần trong phim mê mẩn.
Shanghai is the paradise of countless delicious dishes famous around the world, but the most favorite is probably the dumplings. Shanghai dumplings appear densely on the main streets and in every small corner, from daily meals to movies. Most recently, in the movie "30 is not the end", dumplings also appeared shimmering in the footage and were captivated by the three female leads Co Giai - Mani - Hieu Can in the movie.
Món ăn này có xuất xứ từ vùng ngoại ô thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) từ giữa thế kỷ 19. Người chủ của một nhà hàng có tên là Ri Hua Xuan đã là người sáng chế ra món ăn này và bắt đầu bày bán ở công viên Guyi Garden. Có 2 nhà hàng phục vụ món Xiao Long Bao là Nanxiang Mantou Dian (khu vực Yu Garden) và Gulong (Guyi Garden). Thế nhưng về sau thì, chính chuỗi nhà hàng nổi tiếng Din Tai Fung của Đài Loan mới là nơi biến Xiao Long Bao thành "món ăn tuyệt vời" đi khắp thế giới.
This dish originated in the suburbs of Shanghai city (China) in the mid-19th century. The owner of a restaurant named Ri Hua Xuan was the one who invented this dish and started selling it. at Guyi Garden Park. There are 2 restaurants serving Xiao Long Bao: Nanxiang Mantou Dian (Yu Garden area) and Gulong (Guyi Garden). But later, it was the famous Taiwanese restaurant chain Din Tai Fung that turned Xiao Long Bao into a "great dish" to go around the world.
Bánh bao Thượng Hải có nhân sốt đặc biệt và còn được gọi với cái tên ngộ nghĩnh là bánh bao nước. Thoạt nhìn, nó không khác gì chiếc bánh bao thông thường, chỉ có kích thước lớn hơn. Cũng là bột mỳ vỏ mỏng tang bên ngoài, bên trong là nhân thịt như nhiều loại dim sum khác, nhưng muốn ăn bánh bao nước bạn cần có “trợ thủ đắc lực”: Chính là ống hút.
Shanghai dumplings are filled with a special sauce and are also known as water dumplings. At first glance, it's no different from a regular dumpling, only larger in size. It's also thin crust flour outside, inside is meat like many other types of dim sum, but to eat water dumplings you need a "good assistant": It is a straw.
Điểm nhấn của bánh bao nước chính ở phần nước sốt lỏng béo ngậy bên trong. Bí quyết nằm ở chỗ, người đầu bếp dùng thạch nước súp thịt đông lạnh cho vào nhân. Phần thạch được nấu cầu kỳ với nước gà, da lợn, gừng, hành, gia vị đặc trưng, trộn cùng thạch gelatin. Các khoanh thạch nhỏ được nhồi khéo léo bên trong. Sau đó, lớp vỏ mỏng mịn bọc kín bên ngoài rồi đem ra nồi hấp chín
The highlight of the water dumplings is the greasy liquid sauce inside. The secret lies in the fact that the chef uses frozen meat soup jelly in the filling. The jelly is elaborately cooked with chicken broth, pork skin, ginger, onions, typical spices, mixed with gelatin jelly. Small chunks of jelly are cleverly stuffed inside. After that, the thin, smooth crust covers the outside and brings it to the steamer to cook
Khi hấp ở nhiệt độ cao, thạch sẽ tan ra, tạo thành một dung dịch nóng sốt, vừa miệng và ngon tuyệt hảo. Chiếc bánh sau khi hấp cũng sẽ “béo” hơn nhiều so với bánh bao thông thường.
When steamed at high temperature, the jelly will melt, forming a hot, mouth-watering and delicious solution. The cake after steaming will also be "fat" much more than ordinary dumplings.
Với những ai lần đầu nếm thử, việc cắm ống hút vào chiếc bánh sẽ khiến bạn hơi bỡ ngỡ, nhưng hương vị nóng sốt, ấm nồng của gừng, béo béo của thịt lợn, đậm đà của các gia vị hài hòa sẽ khiến bạn mê ngay. Sau khi hút xong nước, bạn có thể dùng đũa để ăn vỏ và phần nhân còn lại như một chiếc bánh thông thường. Bánh thường được ăn kèm xì dầu hay một loại nước sốt hơi chua chua, lạ vị.
For those who taste it for the first time, plugging a straw into the cake will make you a bit surprised, but the hot and warm taste of ginger, the fat of pork, the richness of harmonious spices will make you happy. instantly infatuated. After absorbing the water, you can use chopsticks to eat the shell and the rest of the filling like a regular cake. The cake is usually served with soy sauce or a slightly sour, strange sauce.
Để nói về ý nghĩa của cái tên Xiao Long Bao (Tiểu Long Bao) thì nó xuất phát từ tên của chiếc lồng nhỏ bằng tre, chuyên dùng để hấp bánh nên gọi là lồng "tiểu long". Đó cũng là lý do vì sao chiếc bánh lại có tên là "Tiểu Long Bao". Xiao Long Bao có khá nhiều loại, có loại vỏ dày, vỏ mỏng, có loại hấp, loại chiên trong chảo nóng hay cả loại nhân thịt heo, nhân thịt cua.
To talk about the meaning of the name Xiao Long Bao (Tieu Long Bao), it comes from the name of a small bamboo cage, used for steaming cakes, so it is called a "tieu dragon" cage. That is also the reason why the cake is called "Tieu Long Bao". Xiao Long Bao has many varieties, there are thick shells, thin shells, steamed types, fried types in hot pans or both pork and crab fillings.
Mỗi chiếc bánh Xiao Long Bao ở Din Tai Fung có lớp vỏ nặng đến 5gr, phần nhân bên trong là 16gr và được đảm bảo chính xác cân lượng trên từng chiếc bánh ở mỗi chi nhánh nhà hàng. Ngoài ra, phần xếp ly phía trên mặt bánh cũng luôn phải đảm bảo đủ 18 ly tròn trĩnh và vừa vặn.
Each Xiao Long Bao at Din Tai Fung has a crust weighing up to 5g, the filling inside is 16g and is guaranteed to be accurately weighed on each cake at each restaurant branch. In addition, the part of the cup on the top of the cake must always ensure that 18 cups are round and fit.
Xiao Long Bao cũng nổi tiếng vì có lớp vỏ ngoài cực mỏng, mỏng đến nỗi không thể mỏng hơn được chút nào nữa. Khi xếp bánh trên đĩa nhìn như một cái chuông nhỏ, gắp lên đũa lại thấy hao hao một chiếc đèn lồng bé xíu.
<pre>
Xiao Long Bao here is also famous for having an extremely thin outer shell, so thin that it cannot be thinner at all. When arranging the cake on the plate looks like a small bell, picking up the chopsticks feels like a tiny lantern.
THE END
</pre>
Hôm qua ra ngân hàng đổi tiền để mua bánh cho mọi ng trog diễn đàn ăn á mà ngân hàng đóng cửa r nên mọi người ngắm tạm mấy cái hình trên cko đỡ đói nka<3 [Mong mn thông cẻm cko mìnk:D] À mà thấy topic hay thì ủng hộ tracie 1vote nkaa:33
Tui biết hết những ng unvote bài cụa tui đó
2021-11-06T09:37:21Z
Nina..ng | Vote: 0Vote nhen:3
2021-11-06T09:38:25Z
tracie.bik.bayy_ | Vote: 1thanks chj nhen:33
cj còn bật chế độ hìn dịu nết na nx ko zạy
2021-11-06T09:44:35Z
Nina..ng | Vote: 0Kcj nhen
Cj còn bật mod khùmmm đinnn nua cooo=))
2021-11-06T09:57:37Z
tracie.bik.bayy_ | Vote: 0dạ vang
oh, z lun hẻ, vạy cố gắng bật hết ngày nka cj
2021-11-06T10:13:18Z
Nina..ng | Vote: 1Hí hí cj sẽ cố géng bật hết ngày mai lun:)
2021-11-06T10:20:35Z
Ciara_2k8 | Vote: 01 vote nha^^
2021-11-06T09:41:36Z
tracie.bik.bayy_ | Vote: 0thanks chuỵ nhó
2021-11-06T09:45:45Z
hoai904813 | Vote: 01 vote nha!!!!
2021-11-06T09:55:49Z
tracie.bik.bayy_ | Vote: 0thanks bn nka
2021-11-06T10:13:29Z
anna_2k8 | Vote: 0vote cho em nak
2021-11-06T10:15:37Z
tracie.bik.bayy_ | Vote: 0Thanks chị nhá
2021-11-06T10:18:40Z
anna_2k8 | Vote: 0kcj:))
2021-11-06T12:26:11Z
[deactivated user]| Vote: 01 vote muộn nha
2021-11-06T11:19:32Z
tracie.bik.bayy_ | Vote: 0Thanks bn tui
2021-11-06T11:20:40Z
ngocmai2k7 | Vote: 01 vote nek
2021-11-06T12:27:56Z
tracie.bik.bayy_ | Vote: 0Thanks chị nka
2021-11-06T12:34:48Z
_Nancy_hg | Vote: 01 vote nhé
2021-11-08T01:07:17Z