danh sách bài viết

#[Vivu VietNam][Part 5]#_Cà Phê Trứng_món cà phê huyền thoại của Việt Nam_#

tracie.bik.bayy_
Vote: 10

Có một loại thức uống đặc biệt ở Hà Nội, không chỉ làm say lòng người dân nơi đây mà còn níu chân mỗi du khách khi ghé đế là cà phê trứng. Với lịch sử phát triển lâu đời cùng hương vị ngọt bùi, cà phê trứng còn lọt top một trong những món cà phê độc đáo của thế giới.

There is a special drink in Hanoi that not only captivates the people here but also attracts every visitor when visiting is egg coffee. With a long history of development and sweet taste, egg coffee is also in the top one of the unique coffee dishes in the world.


Khởi nguồn của ly cà phê trứng huyền thoại - The origin of the legendary egg coffee

Cụ Nguyễn Văn Giảng chính là người làm ra món cà phê trứng vào khoảng năm 1950 ở Hà Nội. Từng là người pha chế cho khách sạn Metropole Hanoi trong thời kỳ Pháp thuộc (1884 - 1945), cụ Giảng có cơ hội được tiếp xúc với rất nhiều loại cà phê, nhiều cách pha chế cà phê khác nhau. Ngày đó vì sữa tươi không có nhiều, hơn nữa bản thân cũng mong muốn tạo ra được một thức uống riêng mang thương hiệu Việt Nam nên cụ đã dùng trứng thay thế, tạo nên cà phê trứng thơm ngon với hương vị độc đáo. Từ đó, cụ Giảng đã xây dựng nên thương hiệu "Cà phê Giảng” nổi tiếng ở Hà Nội với thức uống cà phê trứng đặc trưng.

Nguyen Van Giang was the one who made egg coffee around 1950 in Hanoi. Once a barista for the Metropole Hanoi hotel during the French colonial period (1884 - 1945), Mr. Giang had the opportunity to interact with many different types of coffee and different ways of preparing coffee. That day, because there was not much fresh milk, moreover, he also wanted to create his own drink with a Vietnamese brand, so he used eggs instead, creating a delicious egg coffee with a unique flavor. Since then, Mr. Giang has built the famous "Giang Coffee" brand in Hanoi with its signature egg coffee drink.


Ảnh chụp cụ Nguyễn Văn Giảng (ngoài cùng bên trái) cùng gia đình.

Cà phê trứng bắt đầu phổ biến từ sau năm 1990. Khi kinh tế dần phát triển, đây không còn là một thức uống xa xỉ mà trở nên bình dân hơn. Thời điểm đó, các loại máy đánh trứng bắt đầu ra đời giúp tiết kiệm được thời gian và công sức cho người pha chế nên đáp ứng được nhu cầu thưởng thức rộng rãi của nhân dân.

Egg coffee began to be popular after 1990. As the economy gradually developed, it was no longer a luxury drink but became more popular. At that time, egg beaters began to be born, saving time and effort for bartenders, so they could meet the needs of the people to enjoy widely.


Cà phê trứng bắt đầu phổ biến từ sau năm 1990

Cà phê trứng đã được biến tấu thành nhiều phiên bản đi khắp nơi trên thế giới, thế nhưng chỉ ở Hà Nội mới có hương vị cà phê trứng chuẩn. Cà phê trứng cũng được khách du lịch trong nước lẫn quốc tế ưa chuộng.

Egg coffee has been transformed into many versions all over the world, but only in Hanoi has the standard egg coffee flavor. Egg coffee is also popular with domestic and international tourists.


Cà phê trứng dù có nhiều phiên bản nhưng chỉ ở Hà Nội bạn mới thưởng thức được hương vị đặc trưng nhất.

Trong tách cà phê trứng có gì? - What's in egg coffee?

Món cà phê trứng không khó chế biến nhưng lại đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo từ người pha. Nguyên liệu làm cà phê trứng bao gồm trứng gà tươi, cà phê, đường, sữa đặc; trong đó trứng gà phải là trứng gà tươi để không gây mùi tanh. Quan trọng nhất là giai đoạn sử dụng lòng đỏ trứng gà sao cho hương vị không lấn át mùi cà phê.

Egg coffee is not difficult to make, but it requires sophistication and ingenuity from the barista. Ingredients for egg coffee include fresh eggs, coffee, sugar, condensed milk; in which chicken eggs must be fresh chicken eggs to not cause fishy smell. The most important is the stage of using egg yolks so that the flavor does not overwhelm the smell of coffee.


Nguyên liệu cần có làm món cà phê trứng gồm trứng gà tươi, cà phê, đường, sữa đặc.

Người ta tách lòng đỏ trứng gà và đánh bông lên cho đến khi có mùi thơm nhẹ như mùi bánh. Nếu đánh quá tay, ly cà phê sẽ không còn kết cấu dày đặc, nhưng nếu đánh chưa tới thì cà phê và lòng đỏ trứng lại khó hòa quyện, hương vị không thơm ngon.

People separate the egg yolks and beat them until they have a light aroma like cake. If you beat too much, the coffee will no longer have a dense texture, but if you do not beat it, the coffee and egg yolk will be difficult to blend, the taste is not delicious.


Lòng đỏ được tách và đánh bông lên.

Phần lòng trắng trứng cũng được thêm một ít đường, mật ong và đánh cho đến khi mịn như bông. Cuối cùng sử dụng phin để pha cà phê rồi đổ từ từ vào trứng đã đánh sẵn sao cho lớp cà phê lắng xuống dưới. Ly cà phê trứng hoàn hảo phải đạt được tiêu chí gồm ba lớp: lớp cà phê đen nằm dưới cùng, tiếp đến lòng đỏ trứng màu vàng nhạt, trên cùng là lòng trắng.

The egg whites are also added a little sugar, honey and beat until fluffy. Finally, use the filter to make coffee and then slowly pour it into the beaten eggs so that the coffee layer settles down. The perfect cup of egg coffee must meet the criteria of three layers: the bottom layer of black coffee, then the pale yellow egg yolk, the top is the white.


Rót cà phê vào cốc lòng đỏ trứng gà vừa đánh xong.

Văn hóa uống cà phê trứng của người Hà Nội - The culture of drinking egg coffee of Hanoi people

Trong bài viết trên trang CNN có đoạn: "The hot version comes resting in a small dish of hot water to maintain its temperature. The strong coffee taste at the bottom of the cup seeps through the egg -- the yellow layer on top -- and is quite thick and sweet, though not sickly” (tạm dịch: Cà phê nóng được phục vụ trong một chiếc tách nhỏ có nước ấm để cho đồ uống luôn nóng. Vị cà phê đậm đà ở đáy cốc thấm qua trứng - lớp bông vàng nằm ở trên cùng - tạo hương vị khá đặc và ngọt mà không bị ngấy).

The article on CNN has a paragraph: "The hot version comes resting in a small dish of hot water to maintain its temperature. The strong coffee taste at the bottom of the cup seeps through the egg -- the yellow layer on top -- and is quite thick and sweet, though not sickly”


Cà phê trứng được phục vụ ở trong một chiếc tách nhỏ có nước ấm để cho đồ uống luôn nóng.

Quả thực vậy, thưởng thức cà phê trứng đòi hỏi sự tinh tế. Người Hà Nội thưởng thức cà phê bằng cách dùng thìa nhỏ nếm bọt kem trước như là một món khai vị, tiếp đến là hòa trộn vị cà phê cùng lòng đỏ trứng để tạo cảm giác béo ngậy, không quá đắng.

Indeed, enjoying egg coffee requires sophistication. Hanoians enjoy coffee by tasting the creamy foam first with a small spoon as an appetizer, then by mixing the taste of coffee with egg yolk to create a greasy feeling, not too bitter.


Cách thưởng thức cà phê trứng chuẩn bằng thìa nhỏ.

Cà phê trứng tuy không tạo ra được cơn sốt ẩm thực như phở, bánh mì,.. nhưng lại là một nét văn hóa đặc trưng của người Hà Nội không lẫn với bất cứ thức uống nào. Cũng trong bài viết "Egg coffee in Hanoi”, ông Will Frith - một chuyên gia về cà phê - chia sẻ: "As for some of the new coffee trends in Vietnam, Frith says there's a growing interest in all things natural and specialty” (tạm dịch: Với một vài xu thế cà phê mới, người Việt Nam đang ngày càng dành sự quan tâm với những món cà phê mang giá trị gần gũi và độc đáo).

Although egg coffee does not create a culinary fever like pho, bread, .. but it is a typical cultural feature of Hanoi people that is not mixed with any other drink. Also in the article "Egg coffee in Hanoi", Mr. Will Frith - a coffee expert - shared: "As for some of the new coffee trends in Vietnam, Frith says there's a growing interest in all things natural and specialty"


Món cà phê trứng đặc biệt phù hợp vào những ngày thời tiết lạnh, nhâm nhi tách cà phê ấm nóng, ngồi ngắm phố xá.

Cà phê trứng bắt nguồn từ quán "Cà phê Giảng” nhỏ xinh ở Hà Nội và ngày nay đã phổ biến ở khắp thủ đô. Món cà phê trứng đặc biệt phù hợp vào những ngày thời tiết lạnh, nhâm nhi tách cà phê ấm nóng, ngồi ngắm phố xá.

Egg coffee originated from a small "Giang Coffee" shop in Hanoi and is now popular all over the capital.Egg coffee is especially suitable on cold days, sipping a warm cup of coffee. sitting and watching the street.

<pre> THE END </pre>

Thanks for reading my topic

Còn bây h thì Hello mọi ngừi

The Source

Please don't copy my post, thanks

15:53 by tracie
Sunday | 21 thg 11, 2021
2021-11-21T08:53:04Z

19 bình luận

Nina..ng | Vote: 0

Vote cko e eu nò:3

2021-11-21T08:55:45Z


tracie.bik.bayy_ | Vote: 1

cám ưn cj eu nhoa:3

2021-11-21T09:01:35Z


_xuatchien_2k7 | Vote: 0

1 vote nhe

2021-11-21T08:56:10Z


tracie.bik.bayy_ | Vote: 0

thanks nka

2021-11-21T09:01:44Z


ngocmai2k7 | Vote: 0

1 vote

2021-11-21T08:57:28Z


tracie.bik.bayy_ | Vote: 0

thanks chj nka

2021-11-21T09:01:53Z


[deactivated user]
| Vote: 0

1 VOTE CHO BN TOY NÀ

2021-11-21T08:59:40Z


tracie.bik.bayy_ | Vote: 0

Cém ơn bn toyy nka

2021-11-21T09:02:07Z


[deactivated user]
| Vote: 0

1 vote nha!

2021-11-21T09:25:57Z


tracie.bik.bayy_ | Vote: 0

thank kiu nka

2021-11-21T09:31:44Z


Phuong-xau_zaiii | Vote: 0

1 vote nha cj!

2021-11-21T10:08:23Z


tracie.bik.bayy_ | Vote: 0

thanks iem nha!

2021-11-21T10:10:21Z


thupink2682007 | Vote: 0

vote nhé

2021-11-21T14:11:29Z


tracie.bik.bayy_ | Vote: 0

Thanks cj nkaa

2021-11-21T14:46:47Z


thupink2682007 | Vote: 0

uk

2021-11-23T14:26:28Z


Yuu_chan-17 | Vote: 0

uchacha, 1 vote muộn ạ ;-;

cà phê trừng, lần đầu nghe o_o
2021-11-22T00:39:47Z


tracie.bik.bayy_ | Vote: 0

Thanks nka^^

2021-11-22T01:12:11Z


Yuki-chan_Kazuha | Vote: 0

1 vote muộn nha cj

2021-11-22T01:37:11Z


tracie.bik.bayy_ | Vote: 0

Cẻm ơn e nka

2021-11-22T01:57:47Z